Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Thiết kế chống nóng nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng


02/10/2022 0 43

Gia chủ muốn có được không gian sống được thiết kế chống nóng mang lại sự thoải mái tối đa cũng như sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, tiết kiệm. Căn nhà nằm trong khu vực cận nhiệt đới, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa thấp và cao khoảng 12 độ C, giao động trong khoảng 28-40 độ.

Thiết kế chống nóng nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng - Ảnh 1

Công trình tọa lạc tại Tiruchirappalli là một thành phố cổ ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. Kiến trúc sư cho biết, gia chủ của căn nhà cũng là một kỹ sư xây dựng có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật xây dựng và và đã xây dựng hơn 4.000 ngôi nhà trong khu vực này.

Thiết kế chống nóng nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng - Ảnh 2

Nhóm kiến trúc sư đã thu thập các ý kiến đóng góp từ vị khách hàng và phát triển không gian sống mang lại sự thoải mái tối đa cũng như sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, tiết kiệm.

Thiết kế chống nóng nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng - Ảnh 3

Bãi đậu xe trước nhà được lát gạch nung tái chế để tránh bức xạ nhiệt, toàn bộ nước mưa được thu gom trong bể chứa… Bằng cách áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng khác nhau, mức tiêu thụ điện đã giảm xuống đáng kể, kiến trúc sư cho biết.

Thiết kế chống nóng nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng - Ảnh 4

Ngôi nhà nằm trên một khu đất hình chữ nhật có kích thước 12×18 m, quay mặt về hướng Bắc. Bên cạnh đó, căn nhà nằm trong khu vực cận nhiệt đới, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa thấp và cao khoảng 12 độ C, giao động trong khoảng 28-40 độ.

Do đó, để có được sự mát mẻ vào ban đêm, kiến trúc sư đã đề xuất các khe hở lớn bằng các lá thép ở tầng trệt và tầng mái với các quạt thông gió ở các khu vực có chiều cao để thoát khí nóng. Trong khi đó vào ban ngày khi không khí nóng bốc lên, các khe hở đóng vai trò lưu thông không khí, giúp không khí trong lành xâm nhập liên tục vào trong không gian.

Ảnh 5

Kiến trúc sư cho biết nhờ thiết kế chống nóng nhờ khe hở thông gió, nhiệt độ bên trong nhà luôn mát hơn bên ngoài khoảng 8 độ C.

Ảnh 6

Không gian phòng bếp liên thông với khu vực ăn uống.

Ảnh 7

Không gian phòng ngủ được đặt kế một khoảng sân có giếng trời, vừa tạo nguồn sáng tự nhiên, vừa giúp dịu mát không gian.

Ảnh 8

Phần cầu thang được thiết kế bê tông thô với lan can tay vịn gắn sát tường.

Ảnh 9

Bản vẽ thiết kế không gian công trình.

Nguồn: Người Đồng Hành (Theo ArchDaily).


Bài Viết Liên Quan


Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục