Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Nhà ống tràn ngập ánh sáng nhờ lắp hệ lam thép trên mái nhà


08/10/2022 0 99

Nhà ống tràn ngập ánh sáng nhờ lắp hệ lam thép trên mái nhà đưa được nhiều yếu tố thiên nhiên vào trong công trình. Nằm trong một lô đất kích thước hẹp và dài với tổng diện tích hơn 150 m2, nhóm kiến trúc sư mong muốn mang đến một công trình với những không gian sinh động. Hệ lam thép xoay xuyên suốt chiều dài mái của căn nhà là một trong những điểm nhấn ấn tượng của công trình.

Nhà ống tràn ngập ánh sáng nhờ lắp hệ lam thép trên mái nhà - Ảnh 1

Căn nhà nằm trên một khuôn viên đất 5x30m tại một khu dân cư mới thuộc thành phố cao nguyên Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Gia chủ của ngôi nhà là một gia đình gồm sáu người, ba mẹ và bốn người con.

Nhà ống tràn ngập ánh sáng nhờ lắp hệ lam thép trên mái nhà - Ảnh 2

Nằm trong một lô đất kích thước hẹp và dài với tổng diện tích hơn 150 m2, công trình được xây dựng nhằm giải đáp “bài toán” phá vỡ sự buồn tẻ cũng như khắc phục các nhược điểm thường gặp tại những căn nhà phố chật chội như tối, thiếu vắng không gian xanh, chia cắt con người với nhau và thiếu ánh nắng mặt trời.

Nhà ống tràn ngập ánh sáng nhờ lắp hệ lam thép trên mái nhà - Ảnh 3

Lớp đệm hành lang trước khi bước vào không gian chính của căn nhà ống tràn ngập ánh sáng.

Nhà ống tràn ngập ánh sáng nhờ lắp hệ lam thép trên mái nhà - Ảnh 4

Kiến trúc sư tạo hai khoảng thông tầng lớn giữa nhà để mở ra các không gian trống thoáng, cho phép ánh sáng tự nhiên thâm nhập từ mái xuống tầng trệt vừa đảm bảo căn nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Giữa các không gian các thành viên tại từng vị trí trong công trình có thể nhìn thấy và giao tiếp với nhau dễ dàng.

Nhà ống tràn ngập ánh sáng nhờ lắp hệ lam thép trên mái nhà - Ảnh 5

Một trong những điểm nhấn chính của công trình nằm ở hệ lam thép xoay xuyên suốt chiều dài mái của căn nhà, với đặc tính cơ học của hệ lam nên người sử dụng có thể điều chỉnh lượng sáng xâm nhập vào nhà tùy theo mong muốn, hệ thống này vừa có thể điều tiết lượng sáng vừa giúp tăng tính thẩm mỹ và trải nghiệm của người sử dụng.

Nhà ống tràn ngập ánh sáng nhờ lắp hệ lam thép trên mái nhà - Ảnh 6

Góc nhìn của căn nhà từ trên xuống, gia chủ còn tận dụng các tấm pin năng lượng mặt trời để có thể tiết kiệm điện năng.

Nhà ống tràn ngập ánh sáng nhờ lắp hệ lam thép trên mái nhà - Ảnh 7

Việc phân bổ không gian linh hoạt dọc theo các giếng trời đảm bảo các phòng đều thông thoáng, có tầm nhìn dễ chịu và còn tiết kiệm việc sử dụng các thiết bị điện.

Ảnh 8

Không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, màu trắng, đen, ghi và màu nâu của gỗ là những màu sắc chính xuyên suốt cả công trình.

Ảnh 9

Ngoài ra sân thượng ngôi nhà nơi ánh sáng mặt trời sau khi đi qua dàn lam thép vừa tạo ra một hiệu ứng ánh sáng thú vị để gia chủ có thể ngồi sinh hoạt, đọc sách. Khu vực này còn được tận dụng để trồng thêm rau xanh giúp gia chủ có thêm nguồn cung cấp thực phẩm sạch.

Ảnh 10

Không gian phòng ngủ chính với hệ thống cửa lùa, tăng cường kết nối với thiên nhiên bên ngoài.

Ảnh 11

Khu vực bên trong nhà được thiết lập hệ thống gạch kính mờ, vừa đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn có thể trao đổi ánh sáng giữa các không gian.

Ảnh 12

Các ô cửa sổ độc đáo tạo điểm nhấn trong không gian sống.

Ảnh 13

Nhóm kiến trúc sư mong muốn mang đến một công trình với những không gian sinh động, đưa được nhiều yếu tố thiên nhiên vào trong đồng thời mong muốn công trình góp phần gắn kết nối con người với nhau và trân quý thiên nhiên hơn, từ đó các giá trị thể chất và tinh thần của người sử dụng công trình sẽ được phát triển tốt hơn.

Ảnh 14

Bản vẽ mặt cắt ngang công trình.

Nguồn: Người Đồng Hành (Theo ArchDaily).


Bài Viết Liên Quan


Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục