Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Căn nhà Labri House ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng Huế


25/09/2022 0 233

Căn nhà Labri House với “L’abri” trong tiếng Pháp có nghĩa là một nơi trú ẩn yên bình. Gia chủ mong rằng đây là nơi họ có thể tận hưởng nốt phần còn lại của cuộc đời trong yên bình và hạnh phúc. Kiến trúc sư ví các khối nhà như những ngọn núi trập trùng, bên dưới ngọn núi là những “hang động” đầy ắp ánh sáng nhờ hệ cửa kính.

Căn nhà Labri House ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng Huế - Ảnh 1

Công trình được xây trên một mảnh đất rộng 100 m2, nằm phía cuối con hẻm nhỏ ở trung tâm TP Huế. Dự án được thiết kế bởi công ty kiến trúc Nguyen Khai Architects & Associates.

Căn nhà có tên Labri House, theo đó “L’abri” trong tiếng Pháp có nghĩa là một nơi trú ẩn yên bình. Đúng như tên gọi, nơi đây thực sự là một nơi trú ẩn bí mật, không dễ tìm thấy trên bản đồ hay thậm chí khi quan sát thực tế.

Khi thực hiện dự án, kiến trúc sư mong muốn khi nhìn từ phía ngoài, căn nhà dường như được “mọc lên” một cách tự nhiên, nguyên bản như một cái cây mọc lên từ mặt đất, chứ không phải được dựng lên bởi bàn tay con người.

Căn nhà Labri House ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng Huế - Ảnh 2

Nơi đây là tổ ấm của một cặp vợ chồng ngoài 55 tuổi, thời điểm mà hầu hết người Việt đều nghĩ đến chuyện nghỉ hưu. Gia chủ mong rằng đây là nơi họ có thể tận hưởng nốt phần còn lại của cuộc đời trong yên bình và hạnh phúc.

Căn nhà Labri House ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng Huế - Ảnh 3

Công trình gồm 4 khối nhà gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và nhà vệ sinh, mỗi khối được dựng lên bởi 3 lớp vỏ lần lượt từ ngoài vào là kính, dây leo và bê tông. Ngôi nhà chỉ có một tầng, phía trên nóc nhà được trồng cây cối.

Căn nhà Labri House ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng Huế - Ảnh 4

Căn nhà không chỉ là nơi “trú ẩn” của gia chủ, mà còn là nhà của nhiều loài sinh vật sống như chim, bướm… cùng với cây cối xanh mướt biến nơi đây thành một khu rừng thu nhỏ.

Bên cạnh đó, các loài cây dây leo bám quanh từng khối nhà đóng vai trò như những mảng tường xanh giúp tăng tính riêng tư cho không gian sống và cân bằng, đối lưu không khí.

Căn nhà Labri House ngập tràn cây xanh của cặp vợ chồng Huế - Ảnh 5

Trên mái nhà trồng cây chi đại, kiến trúc sư cho rằng đây là loại cây địa phương thích hợp nhất để trồng trên mái. Loài cây nở hoa mùa xuân, ra lá mùa hè và rụng lá khi mùa đông đến. Vào mùa khô ở Huế, những tán cây vươn ra che chở cho ngôi nhà khỏi ánh nắng gay gắt, còn vào mùa mưa bão, cành cây vẫn vững vàng, không dễ bị lay chuyển, quật đổ.

Ảnh 6

4 khối nhà được thiết lập chiều cao khác nhau liên kết với nhau bằng dải hành lang. Kiến trúc sư ví các khối nhà như những ngọn núi trập trùng, bên dưới ngọn núi là những “hang động” đầy ắp ánh sáng nhờ hệ cửa kính.

Ảnh 7

Nội thất khu bếp, phòng khách, phòng tắm và phòng ngủ được thiết kế theo phong cách tối giản, nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản của chủ nhà cũng như tính thẩm mỹ một cách toàn diện.

Ảnh 8

Kiến trúc sư cho biết căn nhà hoàn toàn không có các vách tường kín ngăn cách các khu vực, toàn bộ 4 hướng đều là kính. Do đó, gia chủ có thể nhìn rõ mọi ngóc ngách trong căn nhà, từ phòng bếp đến phòng ngủ, từ sân trước đến sân sau, kể cả những tán cây chi đại trên mái nhà.

Ảnh 9

Không gian phòng ngủ đầy ắp ánh sáng, tuy nhiên để đảm bảo sự riêng tư, nội thất được bố trí rèm cửa có thể linh hoạt kéo mở theo 4 góc nhà.

Ảnh 10

Không gian phòng khách kết hợp không gian ăn uống.

Ảnh 11

Kiến trúc sư cho biết “Labri” là ngôi nhà dành cho bất kỳ ai muốn tìm kiếm sự bình yên của nội tại và một tình yêu thiên nhiên vô bờ.

Nguồn: Người Đồng Hành (Theo ArchDaily).


Bài Viết Liên Quan


Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục