Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Tại sao chưa nhiều người nuôi mèo Maine Coon?


11/10/2022 0 312

Mèo Maine Coon là giống mèo sở hữu vẻ ngoài rất đẹp và có phần hơi giống với những con sư tử, nó là niềm mơ ước của nhiều người nuôi mèo, vậy tại sao chưa nhiều người nuôi mèo Maine Coon?

Tham khảo thêm:

Maine Coon hay mèo lông dài Mỹ là một nòi mèo nhà có đặc điểm kiểu hình đặc trưng và có kỹ năng săn mồi đáng nể. Nó là một trong những nòi mèo tự nhiên cổ xưa nhất ở Bắc Mỹ, là nòi bản địa của bang Maine và được bang này chọn là động vật đại diện.

Tại sao chưa nhiều người nuôi mèo Maine Coon? - Ảnh 1

Maine Coon hoàn toàn khác biệt so với những giống mèo khác, chúng là một “người khổng lồ nhỏ” trong số các loài mèo, Maine Coon cao lớn và giống như một chú sư tử nhỏ. Khí chất của mèo Maine Coon dũng mãnh và độc đoán. Mặc dù chúng có vẻ ngoài dễ thương, nhưng nhiều người thường “cúi đầu” trước vẻ ngoài dũng mãnh của chúng. Nuôi một con mèo lớn như vậy không dễ như bạn nghĩ.

Nhiều người nuôi mèo, yêu mèo mơ ước được sở hữu một chú mèo Maine Coon vì vẻ ngoài đẹp đẽ là lạnh lùng của chúng. Tuy nhiên, lại có một thực tế là rất ít người sở hữu loài động vật này. Tại sao lại như vậy?

Tại sao chưa nhiều người nuôi mèo Maine Coon? - Ảnh 2

So với những con mèo bình thường, mèo Maine Coon khổng lồ cần một lượng thức ăn rất lớn, thức ăn cho mèo thông thường và thức ăn đóng hộp không thể đáp ứng được sự thèm ăn của mèo Maine Coon. Mèo Maine Coon cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển thể chất, để có thể cung cấp đủ chất cho hệ xương và cơ của chính mình, nói chung cần cho mèo ăn nhiều thịt sống.

Điểm đầu tiên khiến cho không nhiều người nuôi loài mèo này đó là giá của nó, giá mèo Maine Coon đắt hơn nhiều khi so sánh với những giống mèo thông thường khác và ở Việt Nam, giá của chúng có thể lên tới vài chục triệu đồng. Mức giá này thực sự là không hợp túi tiền của đại đa số mọi người.

Tại sao chưa nhiều người nuôi mèo Maine Coon? - Ảnh 3

Nguồn gốc thật sự cũng như thời gian chính xác mà mèo Maine Coon được đưa tới Hoa Kỳ chưa được biết tới rõ ràng và nhiều giả thuyết đã được đặt ra về vấn đề này. Maine Coon từng có thời thịnh vượng trong các cuộc thi mèo vào cuối thế kỷ 19, tuy nhiên đến đầu thế kỷ 20 khi các nòi mèo lông dài khác được du nhập vào Hoa Kỳ thì vị trí của Maine Coon bắt đầu tụt dốc. Vào khoảng thời gian gần đây, mèo Maine Coon lại bắt đầu xuất hiện trở lại và hiện tại nó là một trong những nòi mèo phổ biến nhất trên thế giới.

Điểm thứ hai là loài mèo này yêu thích vận động và rất hoạt bát. Nó cần được đi dạo thường xuyên, điều này khiến một số người lười biếng không thể chấp nhận được. Và một trong những lý do khiến cho nhiều người thích nuôi mèo hơn nuôi chó là vì loài động vật này khá lười biếng và không cần tốn thời gian để cho đi dạo hay cần nhiều không gian như loài chó. Trong khi đó, Maine Coons thích vận động nên nhu cầu về không gian sống của chúng rất lớn, không gian nhỏ hẹp sẽ không phù hợp với loài mèo này.

Tại sao chưa nhiều người nuôi mèo Maine Coon? - Ảnh 4

Một trong những truyện xưa nói rằng vương hậu Pháp Marie Antoinette trước khi bị xử tử đã lập kế hoạch trốn thoát với sự giúp đỡ của Thuyền trưởng Samuel Clough. Bà đem lên tàu của Clough một số vật dụng quý nhất của mình trong đó có 6 chú mèo cưng thuộc giống mèo Ankara. Mặc dù Marie Antoinette đã không thể thoát khỏi cái chết, những chú mèo của bà đã du hành an toàn đến bờ biển Wiscasset, Maine; tại đây chúng lai giống với những con mèo lông ngắn địa phương và cho ra đời nòi mèo Maine Coon.

Thứ ba là nó rất lớn, giống mèo này có thể cao tới một mét hai khi đứng bằng hai chân, tương đương với chiều cao của một đứa trẻ. Thân hình to cao, vận động nhiều nên hiển nhiên chúng sẽ ăn nhiều. Đôi khi sự thèm ăn của chúng có thể lớn hơn con người và chúng ăn rất nhiều, trong khi đó, thức ăn cho mèo lại có giá thành không hề thấp.

Ảnh 5

Một chuyện kể khác nói rằng khi Thuyền trưởng Charles Coon cập cảng ở New England, những chú mèo lông dài trên tàu của ông cũng “đổ bộ” lên đất liền và giao phối với những con mèo hoang địa phương. Những cá thể mèo con sinh ra được gọi là “mèo của Coon” và thế là nòi mèo Maine Coon ra đời.

Một điểm nữa là lông của nó rất dài, và rất khó quản lý khi rụng lông. Ai từng nuôi mèo Maine Coon đều biết rằng việc chăm sóc lông cho nó rất tốn sức, phải bỏ ra ít nhất một tiếng đồng hồ mỗi ngày để chăm sóc lông cho chúng. Lông không chỉ dài, dày mà còn dễ rụng, khi nuôi giống mèo này, bạn có thể sẽ thấy lông của chúng xuất hiện khắp mọi nơi, từ ghế sofa, quần áo, bàn uống cà phê, cốc,… trên mặt đất, bay lơ lửng trên không…

Ảnh 6

Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi hiện nay, Maine Coon là sản phẩm của việc lai giống giữa mèo nhà lông ngắn địa phương với mèo lông dài do các thủy thủ người Viking mang tới vào thế kỷ 11 hoặc những thủy thủ người Anh thời cận đại (có thể bao hàm cả Thuyền trưởng Coon trong truyền thuyết) đem lại. Giả thuyết về nguồn gốc Viking được đặt ra do sự tương quan kỳ lạ giữa Maine Coon với mèo rừng mưa Na Uy – một giống mèo nhà cũng được cho là hậu duệ của những chú mèo đồng hành với các thủy thủ Viking.

Nguồn: Sưu tầm.


Bài Viết Liên Quan


Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục