Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Quá trình chăm sóc mèo con từ mới sinh đến 3 tháng tuổi


25/10/2022 0 333

Quá trình chăm sóc mèo con từ mới sinh đến 3 tháng tuổi được mình tổng hợp và đút kết từ thực tế để chia sẻ cho các bạn. Mình sẽ viết theo dòng thời gian để các bạn dễ theo dõi nhé.

Mèo mẹ mang thai

Thông thường, mèo mẹ sẽ sinh sau 2 tháng (khoảng hơn 60 ngày) kể từ thời điểm phối giống. Các bạn cần theo dõi thời gian để dự tính thời gian sinh của bé nhé.

Quá trình chăm sóc mèo con từ mới sinh đến 3 tháng tuổi - Ảnh 1

Một bé mèo đang mang thai.

Trước khi sinh, mèo mẹ sẽ có những biểu hiện khác thường như tìm chỗ sinh, chạy theo bạn kêu, v.v… Để chuẩn bị cho mèo sinh, các bạn có thể sử dụng thùng carton hoặc lồng đẻ cho mèo, lót thêm miếng lót để đảm bảo vệ sinh và dễ dàng thay thế khi bị bẩn nhé.

Quá trình chăm sóc mèo con từ mới sinh đến 3 tháng tuổi - Ảnh 2

Lồng đẻ cho mèo.

Mèo con mới sinh

Khi mèo mẹ sinh con, trong hầu hết các trường hợp, mèo mẹ hoàn toàn có thể tự xoay sở. Nếu thấy mèo đẻ lâu, các bạn nên liên hệ bác sĩ thú y để được hỗ trợ tốt nhất.

Ảnh 3

Mèo mẹ và mèo con.

Trong thời gian này, các bạn cần tránh gió cho ổ của mèo. Nếu thời tiết quá lạnh, có thể lắp thêm đèn sưởi để sưởi ấm cho các bé nhé!

Mèo con 3 tuần tuổi

Đến lúc sổ giun lần đầu, các bạn có thể sử dụng các sản phẩm của Sanpet, Drontal, v.v… loại 4 kg / viên. Mỗi bé các bạn cho uống 1/4 viên nhé (mỗi viên 4 bé). Để dễ dàng cho uống thuốc sổ giun hơn, các bạn có thể mua cây đút thuốc cho mèo, rất dễ sử dụng.

Ảnh 4

Dụng cụ đút thuốc cho mèo.

Mèo con 4 tuần tuổi

Lúc này, nếu có điều kiện, bạn nên đem các bé ra sân phơi nắng sớm mỗi ngày, sẽ giúp bé phòng được một số bệnh và phát triển tốt hơn.

Phơi nắng sớm các bé mèo con.

Mèo con 5 tuần tuổi

Đây là thời điểm sổ giun lần 2, vẫn thực hiện như lần đầu. Lúc này, mèo cũng đã bắt đầu tập ăn, các bạn có thể sử dụng các loại thức ăn mềm như pate tươi, pate lon, súp thưởng, và để các loại hạt dành cho mèo nhỏ để các bé tập ăn nhé.

Mèo con 6 tuần tuổi

Lúc này, bạn mang các bé ra tiệm thú y để tiêm ngừa mũi 1 cho các bé nhé. Vì đã sổ giun lúc 5 tuần tuổi nên chỉ cần mang ra thú y và tiêm phòng thôi.

Nếu bạn có nhu cầu tìm nhà mới cho các bé, thì thời điểm này là thích hợp nhất. Các bé đã biết ăn thức ăn mềm, và hạt dành cho mèo con, về ngoại hình thì đây là lúc các bé nhìn dễ thương nhất.

Mèo Main Coon - Ảnh 3

Mèo Maine Coon nhỏ.

Mèo con 7 và 9 tuần tuổi

Bạn nên sổ giun cho các bé 2 tuần / lần. Lúc này tùy thuộc vào cân nặng mà dùng lượng thuốc vừa phải để sổ giun cho các bé. Bạn nên mua thuốc sổ giun tại tiệm thú y và nói rõ số cân nặng của các bé để bác sĩ thú y bán thuốc cho bạn nhé.

Mèo con 10 tuần và 11 tuần tuổi

Bạn cần tiêm nhắc lại mũi 1 đã tiêm vào tuần thứ 6. Sau 1 tuần, các bạn sẽ mang các bé ra lại tiệm thú y để tiêm mũi ngừa dại nhé.

Mèo con trở về sau

Sau khi đã tiêm ngừa đầy đủ (2 mũi các bệnh và 1 mũi dại), các bạn cần sổ giun cho các bé mỗi tháng 1 lần đến tháng thứ 6. Sau đó có thể sổ giun 3 tháng 1 lần.

Trên đây là quá trình chăm sóc mèo con từ mới sinh đến 3 tháng tuổi, nếu có gợi ý gì thêm, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!


Bài Viết Liên Quan


Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục