Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Ngôi nhà mộc mạc dành tặng cha mẹ an hưởng tuổi già


28/09/2022 0 181

Ngôi nhà mộc mạc không gian kiến trúc mang nhiều nét thiết kế cổ kính kết hợp các loại vật liệu địa phương tạo nên sự hoài niệm đầy chất thơ. Một nửa diện tích đất được sử dụng cho việc xây dựng không gian xanh. Vì là nhà dành cho người lớn tuổi nên phong cách thiết kế hướng đến sự tối giản, tiện dụng.

Ngôi nhà mộc mạc dành tặng cha mẹ an hưởng tuổi già - Ảnh 1

Trong văn hóa Á Đông, chữ “hiếu” trong “hiếu thảo”, “đạo hiếu” luôn là những chuẩn mực đạo đức văn hóa ứng xử của con cháu đối với cha mẹ. Công trình tại Huế này là một minh chứng cho sự hiếu thảo, ngôi nhà là món quà mà những người con dành tặng cho ba mẹ an hưởng tuổi già.

Phong cách chủ đạo của ngôi nhà là kiểu dáng truyền thống thể hiện qua hệ thống mái ngói bằng đất sét – một loại ngói địa phương cổ của thành phố Huế, với tên gọi là ngói Liệt.

Ngôi nhà mộc mạc dành tặng cha mẹ an hưởng tuổi già - Ảnh 2

Vì là nhà dành cho người lớn tuổi nên phong cách thiết kế hướng đến sự tối giản, tiện dụng, mang lại cho gia chủ cảm giác mộc mạc, ấm cúng.

Ngôi nhà mộc mạc dành tặng cha mẹ an hưởng tuổi già - Ảnh 3

Căn nhà nằm trên khu đất có diện tích 100 m2, nhưng nhóm kiến trúc chỉ bố trí tầng trệt diện tích khoảng 50 m2 và dành phần đất còn lại để trồng hoa và rau.

Ngôi nhà mộc mạc dành tặng cha mẹ an hưởng tuổi già - Ảnh 4

Nhóm kiến trúc sư đã hoàn thiện thiết kế từ cổng rào để mọi người khi bước vào nhà sẽ cảm nhận được sự thân thiết, gợi nhớ về tuổi thơ. Những ký ức ấy là những ngôi nhà ở nông thôn với ngói trơn đất sét, màu sắc chủ đạo là màu nâu của đất sét mang lại cảm giác yên bình, nhẹ nhàng.

Ngôi nhà mộc mạc dành tặng cha mẹ an hưởng tuổi già - Ảnh 5

Đối với người Việt Nam, đặc biệt là người Huế, việc thờ cúng tổ tiên đã rất được coi trọng. Vì vậy, nhóm kiến trúc sư cho biết họ đã khéo léo bố trí bàn thờ ngoài trời cũng như bàn thờ trong nhà để phù hợp với không gian tương đối nhỏ của ngôi nhà.

Ảnh 6

Để tăng thêm vẻ mộc mạc cho ngôi nhà, kiến trúc sư đã sử dụng các vật liệu như đá, gỗ, bê tông và đặc biệt là ngói đất sét nung để lợp mái – một loại vật liệu mang lại nhiều hoài niệm. Ngoài ra để đạt được độ hoàn thiện tốt nhất có thể, nhóm kiến trúc sư đã sử dụng lại những viên gạch cũ được loại bỏ từ những ngôi nhà cũ. Điều này giúp mang lại màu sắc của thời gian cho ngôi nhà mới và qua đó giúp bậc phụ huynh cảm thấy thân thuộc ngay khi chuyển đến.

Ảnh 7

Không gian sinh hoạt chung tương đối nhỏ chủ yếu dành cho một cặp vợ lớn tuổi, nhóm kiến trúc sư thiết kế phòng khách – bếp theo không gian mở, đồng thời có đảo bếp vừa là nơi nấu nướng vừa là nơi dùng bữa.

Ảnh 8

Phòng ngủ theo gam màu trầm hài hòa với sắc nâu, việc sử dụng cửa kính trong suốt cho cả khu vực nhà vệ sinh và cửa chính giúp căn phòng trở nên thoáng sáng.

Ảnh 9

Một phòng ngủ khác nhìn ra sân vườn và cửa ra vào chính của căn nhà.

Ảnh 10

Bản phối mặt cắt ngang công trình.

Nguồn: Người Đồng Hành (Theo ArchDaily).


Bài Viết Liên Quan


Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục