Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Ngôi nhà đá cuội độc đáo giữa làng gốm Bát Tràng


22/09/2022 0 242

Để chống nóng cho ngôi nhà đá cuội độc đáo, kiến trúc sư sử dụng thiết kế mái bằng với lớp đá cuội tự nhiên dày 20 cm, tạo hiệu quả cách nhiệt cho kết cấu bên dưới, kết hợp tưới nước tự động. Ngoài yêu cầu về kiến ​​trúc tiết kiệm năng lượng, gia chủ còn muốn tạo ra không gian sống, học tập và trải nghiệm đa dạng cho trẻ em, gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà đá cuội độc đáo giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 1

Có tên gọi ngôi nhà đá cuội, công trình tọa lạc tại làng gốm Bát Tràng, một làng nghề truyền thống ở miền Bắc. Kiến trúc sư cũng là chủ nhân của ngôi nhà này. Công trình được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc 1+1>2.

Ngôi nhà đá cuội độc đáo giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 2

Do có nhiều dịp được làm việc với người dân tộc thiểu số trong nhiều năm, kiến trúc sư bày tỏ niềm yêu thích và áp dụng vào trong không gian sống bản sắc văn hóa cũng như sắc màu của làng quê vùng cao. Cùng với đó, anh cũng muốn lưu giữ trong nhà những nét truyền thống của làng gốm Bát Tràng, nơi anh sinh ra và lớn lên.

Ngôi nhà đá cuội độc đáo giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 3

Ngoài yêu cầu về kiến ​​trúc tiết kiệm năng lượng, gia chủ còn muốn tạo ra không gian sống, học tập và trải nghiệm đa dạng cho trẻ em, gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà đá cuội độc đáo giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 4

Từ lối vào chính là một lớp đệm sân vườn, lớp đệm nay phần nào cản bớt khói bụi, ồn ào của thành phố. Tiếp bên trong là không gian bếp, phòng khách và không gian ăn uống.

Ngôi nhà đá cuội độc đáo giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 5

Phòng ngủ chính và phòng ngủ cho trẻ em được đặt trên tầng hai, trong đó phòng ngủ của các con được thiết kế đa chức năng, vừa có thể là không gian sinh hoạt chung của gia đình vừa là góc học tập.

Ngôi nhà đá cuội độc đáo giữa làng gốm Bát Tràng - Ảnh 6

Một trong những điều quan trọng mà gia chủ muốn hướng tới đó là tăng khả năng tương tác của trẻ với thiên nhiên và phần nào kéo trẻ rời xa các thiết bị công nghệ.

Ảnh 7

Hàng ngày, trẻ em sẽ được tham gia các hoạt động tương tác trên sân thượng như trồng và chăm sóc cây xanh, trò chơi sáng tạo với những ngôi nhà bằng đá cuội… bằng cách này bố mẹ có thể ngăn cách chúng với điện thoại thông minh, TV, iPad.

Ảnh 8

Sân thượng là nơi lưu giữ những kỷ niệm với khoảng sân trải sỏi, trải đá cuội.

Ảnh 9

Khoảng giếng trời cung cấp ánh sáng cho không gian.

Ảnh 10

Để chống nóng cho ngôi nhà, kiến trúc sư sử dụng thiết kế mái bằng với lớp đá cuội tự nhiên dày 20 cm, tạo hiệu quả cách nhiệt cho kết cấu bên dưới, kết hợp tưới nước tự động. Hệ thống làm mát trên sân thượng nhanh chóng hạ nhiệt trong toàn bộ sức nóng.

Ngoài ra, các vách tường được xây bằng gạch bê tông siêu nhẹ để cách nhiệt tối đa. Việc trồng cây xanh theo mảng lớn tán rộng trên mái cũng góp phần làm giảm lượng nhiệt truyền vào không gian sử dụng.

Ảnh 11

Bản vẽ mặt cắt ngang công trình ngôi nhà đá cuội độc đáo.

Nguồn: Người Đồng Hành (Theo ArchDaily).


Bài Viết Liên Quan


Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục