Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Mèo tai cụp Scottish Fold – Giống mèo siêu đáng yêu


03/10/2022 0 313

Mèo tai cụp Scottish Fold là giống mèo có nguồn gốc từ nước Anh và đã trở nên nổi tiếng nhanh chóng sau khi những người nổi tiếng như Taylor Swift và Ed Sheeran đăng ảnh chúng lên Instagram.

Nguồn gốc của mèo tai cụp Scottish Fold

Giống mèo tai cụp Scottish Fold được biết đến với sự đột biến gen tự nhiên khiến tai của chúng bị gập lại. Tất cả các chú mèo Scottish đều có nguồn gốc từ một con mèo lông trắng tên là Susie được phát hiện sống trong một trang trại gần Coupar Angus, thuộc Scotland vào năm 1961.

Mèo tai cụp Scottish Fold - Giống mèo siêu đáng yêu - Ảnh 1

Một chú mèo tai cụp Scottish Fold trưởng thành.

Đến năm 1966, giống mèo này bắt đầu được đăng ký với cơ quan đăng ký mèo phả hệ của Vương quốc Anh (GCCF). Năm 1970, GCCF đã ngừng đăng ký giống mèo tai cụp mới vì lo ngại về các rối loạn tai và các vấn đề về thính giác.

Sau đó, sự phổ biến của giống mèo này ở Anh đã dần giảm đi và những người yêu mèo ở Hoa Kỳ đã nuôi và cực kỳ ưa chuộng loài mèo tai cụp Scottish này, giúp chúng phổ biến trên toàn thế giới.

Một số đặc điểm

Tai cụp do đột biến

Theo Hiệp hội Mèo Quốc tế , “Tai cụp là một đột biến tự phát và xuất phát từ một gen trội không hoàn toàn dẫn đến xuất hiện cả mèo tai cụp và tai thẳng”. Tác động rõ rệt nhất ở loài mèo này là đôi tai ngắn và cụp lại, nó cũng có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể khác, đặc biệt là bất thường về sụn.

Mèo Scottish Fold ban đầu sinh ra với đôi tai thẳng

Trong khi mèo tai cụp Scotland được biết đến với đôi tai cụp đặc trưng, nhưng bản chất chúng thực sự được sinh ra với đôi tai thẳng. Tai của chúng dần cụp lại khi mèo con ở giai đoạn từ 18 đến 24 ngày tuổi. Nhìn chung, mèo bố hoặc mẹ có tai cụp thì sinh ra khoảng 50% mèo tai cụp và 50% mèo tai thẳng bình thường.

Mèo tai cụp Scottish Fold - Giống mèo siêu đáng yêu - Ảnh 2

Mèo Scottish Fold nhỏ.

Không được nhân giống bằng mèo tai cụp với nhau

Những con mèo Scottish Fold không bao giờ được lai tạo với nhau vì những lo ngại về đạo đức, những chú mèo con được sinh ra có thể gặp các vấn đề thoái hóa. Mèo tai cụp thường được lai tạo với mèo lông ngắn Mỹ hoặc mèo lông ngắn Anh. Hoặc lai tạo với các giống mèo khác, và xác suất để mèo con sinh ra là tai cụp khá thấp, chính vì vậy giá của loài mèo này khá đắt đỏ so với những giống mèo cảnh khác.

Có 3 cấp độ tai cụp

Nếp gấp của tai cụp ở mèo Scottish được phân loại thành ba loại: Đơn, kép và ba. Nguyên gốc ban đầu thì mèo tai cụp chỉ có một nếp gấp ở tai, độ gấp cong nhẹ. Sau quá trình lai tạo, người chọn giống đã cho ra những chú mèo có nếp gấp tai uốn cong hơn tai có nếp gấp đơn.

Ảnh 3

Mèo Scottish Fold tai cụp.

Riêng đối với tai cụp 3 nếp gấp hay tai được cụp xuống phẳng so với đầu, làm cho đầu trông tròn hơn. Loại này hiếm hơn trong 2 loại trên. Tai nhỏ hơn, gấp chặt theo kiểu mũ lưỡi trai được ưa thích hơn là tai gấp rời và tai lớn hơn.

Tính cách của mèo tai cụp Scottish Fold

Những con mèo này được biết đến với bản tính thoải mái và thân thiện. Chúng thích nghi với các loài động vật khác một cách nhanh chóng, miễn là chúng được làm quen ngay từ khi còn nhỏ.

Mèo tai cụp rất gắn bó với những người chăm sóc chúng từ nhỏ, chúng khá tình cảm và thích âu yếm. Tính cách vui tươi và thích nô đùa, mặc dù chúng không năng động như một số loài mèo khác. Đặc biệt, chúng cực kỳ thích những hoạt động ngoài trời.

Ảnh

Mèo mướp tai cụp.

Mèo tai cụp Scottish khá thông minh nên cần được kích thích tinh thần rất nhiều. Chúng thích chơi đồ chơi và trò chơi giải đố. Thích tìm kiếm và thậm chí có thể được huấn luyện để chơi trốn tìm. Tuy nhiên, chúng khá cứng đầu, bạn cần huấn luyện chúng từ nhỏ để thuần thục các bài huấn luyện mà bạn đưa ra.

Mèo tai cụp Scottish Fold đặc biệt thích hợp cho việc nuôi trong nhà, sống cùng gia đình như một thành viên đích thực. Chúng có thể hòa hợp với trẻ nhỏ miễn là chúng không bị vần quá nhiều.

Chúng có thể làm bạn với những người cao tuổi, thích được gần gũi và âu yếm nhưng không thích sự cô đơn và hay chán nản nếu bị bỏ một mình. Huấn luyện cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ, cho ăn và không tha đồ linh tinh. Mèo tai cụp thích nghi tốt với các động vật khác trong gia đình.

Huấn luyện

Mèo tai cụp khá thông minh nhưng cũng khá bướng bỉnh khiến việc huấn luyện gặp nhiều khó khăn. Chúng có thể học cách làm điều gì đó, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ làm khi bạn yêu cầu. Những con mèo này thường học cách sử dụng khay vệ sinh một cách dễ dàng.

Nguồn: Sưu tầm.


Bài Viết Liên Quan

Không có bài viết.

Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục