Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Căn nhà mang nét thuần Việt giữa lòng đô thị Sài Gòn tấp nập


29/09/2022 0 253

Căn nhà mang nét thuần Việt với nhiều khoảng không gian mở, tạo sự thoáng sáng với nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào, làm tăng tính tương tác, kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Kiến trúc sư muốn tạo nên một công trình mang lại cảm giác tích cực, tinh thần sảng khoái cho gia chủ.

Căn nhà mang nét thuần Việt giữa lòng đô thị Sài Gòn tấp nập - Ảnh 1

Ngôi nhà toạ lạc tại quận Bình Tân, TP HCM, ở đây quá trình đô thị hoá đang diễn ra ồ ạt. Điểm chung của các khu dân cư vùng ven là các cụm khu công nghiệp, nhà xưởng vừa và nhỏ luôn tồn tại song song cùng với đời sống ở nhà đô thị.

Các công trình khu vực này phải đối mặt với các vấn đề tiêu cực về môi trường sống như khói bụi, tiếng ồn, giao thông ồn ã… Ngoài ra chính các yếu tố đó gần như biến các ngôi nhà ở đô thị trở nên cô lập, thiếu kết nối thiên nhiên.

Căn nhà mang nét thuần Việt giữa lòng đô thị Sài Gòn tấp nập - Ảnh 2

Công trình nằm trên mảnh đất rộng 256 m2, có tên H-House và được thiết kế bởi AD9 Architects, một văn phòng kiến trúc ở TP HCM.

Nơi đây là tổ ấm của một vợ chồng trẻ, hoạt động về lĩnh vực sáng tạo, họ có tình yêu lớn với thiên nhiên và các giá trị xưa cũ. Thiết kế được lấy cảm hứng từ ngôn ngữ kiến trúc nhà ở truyền thống Trung bộ, một nét văn hóa thuần Việt, điểm xuyết thêm những đường nét hiện đại, đô thị.

Căn nhà mang nét thuần Việt giữa lòng đô thị Sài Gòn tấp nập - Ảnh 3

Mặt tiền kiến trúc được thiết kế 8 cánh cửa trục xoay có thể đóng, mở linh hoạt, sự linh động tạo ra cho ngôi như như được hít thở, trao đổi.

Hệ cửa này cũng điều tiết tốt các yếu tố khí hậu, môi trường như tiếng ồn, khói bụi, nắng mưa…Hình thái kiến trúc cũng thế mà thay đổi, chuyển biến, hài hoà cùng cây xanh.

Căn nhà mang nét thuần Việt giữa lòng đô thị Sài Gòn tấp nập - Ảnh 4

Các lớp không gian của công trình được sắp xếp trật tự và mang lại tinh thần tích cực trong quá trình sinh hoạt.

Không gian sống được xếp theo trình tự Mặt tiền chính (hệ cửa xoay) – sân (chuyển tiếp) – không gian chính – giếng trời – không gian phụ – giếng trời.

Căn nhà mang nét thuần Việt giữa lòng đô thị Sài Gòn tấp nập - Ảnh 5

Ánh sáng tự nhiên chuyển từ bên ngoài vào trong, trên xuống dưới theo từng thời điểm khác nhau trong ngày xen kẽ với cây cối, thảm thực vật tạo nên sự xoá mờ ranh giới giữa trong – ngoài, tối – sáng…

Căn nhà mang nét thuần Việt giữa lòng đô thị Sài Gòn tấp nập - Ảnh 6

Không gian bên trong như một sự tiếp diễn tự nhiên theo trục giao thông, chi tiết này như một hành trình nhỏ để trải nghiệm ngôi nhà, ở mỗi thời điểm khác nhau cho ra các cảm nhận khác nhau, các không gian được kết nối hài hoà, phần chung phần riêng đảm bảo cho sinh hoạt, cây xanh, ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong giới hạn này.

Ảnh 7

Hành trình được kết thúc bằng một khoảng sân lớn là nơi dành để trồng cây, rau sạch, thư giãn…

Ảnh 8

Nhóm kiến trúc sư mong muốn tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc, nơi thiên nhiên và con người có thể kết nối, hòa quyện với nhau. Ngoài ra, nhóm kiến trúc sư còn muốn căn nhà mang nét thuần Việt có thể đem lại cảm giác tích cực, tinh thần sảng khoái cho gia chủ, đối lập với sự ngột ngạt, cô lập thường thấy ở các nhà ống đô thị Việt Nam ngày nay.

Ảnh 9

Nội thất xuyên suốt công trình có sự chọn lọc và đồng nhất, màu nâu chủ đạo của gỗ, kết hợp cùng các mảng màu ghi trắng, tạo cảm giác ấm cúng, giản dị, nhẹ nhàng và khoáng đạt.

Ảnh 10

Không gian làm việc được bố trí riêng tư, yên tĩnh, hướng về phía mặt tiền để có thể đón ánh sáng tự nhiên, kết hợp cùng khung cửa kính bản lớn được lắp rèm xếp, giúp gia chủ có thể điều chỉnh lượng ánh sáng khi cần thiết.

Ảnh 11

Một góc không gian thờ cúng của gia chủ.

Ảnh 12

Không gian phòng ngủ được thiết kế theo hơi hướng truyền thống văn hóa Việt Nam, với nội thất giường, tủ gỗ, gác xép kết hợp cùng ánh đèn vàng mang lại nhiều sự hoài niệm, cổ điển.

Ảnh 13

Bản vẽ thiết kế toàn bộ không gian sống của công trình.

Nguồn: Người Đồng Hành (Theo ArchDaily).


Bài Viết Liên Quan


Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục