Ngắm Nhà Đẹp – Cho cuộc sống thêm đẹp

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh giữa lòng Sài Gòn


10/10/2022 0 127

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh giữa lòng Sài Gòn, đáp ứng được các nhu cầu tiện nghi, thông thoáng và lấy sáng, đồng thời giảm được tiếng ồn và tăng tính riêng tư. Công trình được cải tạo từ một căn nhà phố 15 năm tuổi nằm trong một con hẻm nhỏ tại TP HCM. Một “giải pháp kép” được áp dụng cho công trình là cải tạo lại toàn bộ không gian bên trong và gắn thêm một cái “lồng” sắt kèm theo những khu vườn lên mặt đứng bên ngoài.

Cùng với sự phát triển đô thị đông đúc, những ngôi nhà phố lạc hậu và xuống cấp không còn đáp ứng được lối sống và yêu cầu tiện nghi của đời sống hiện đại. Vì vậy, cải tạo sửa chữa các căn nhà cũ để đáp ứng với một phong cách sống mới luôn là một đề tài thử thách và lý thú cho các kiến trúc sư.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 1

Với tổng diện tích hơn 160 m2, đây là một công trình cải tạo nhà ống từ một căn nhà phố 15 năm tuổi nằm trên một con hẻm nhỏ tại TP HCM được nhóm kiến trúc sư cải tạo lại theo một tinh thần mới và giữ lại được phần lớn kết cấu.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 2

Trước khi được cải tạo, ngôi nhà cũ tương đối ẩm mốc và xuống cấp với cầu thang bê tông nằm ở giữa, khu bếp và phòng ngủ rất tối và bí phía sau, sân thượng trên cùng hoang phế, bụi bặm. Con hẻm trước nhà rộng gần 3 m, ồn ào và đông đúc xe cộ.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 3

Đề bài thiết kế được đặt ra là tìm kiếm một phương án cải tạo hiện đại, đáp ứng được các nhu cầu tiện nghi, thông thoáng và lấy sáng, đồng thời giảm được tiếng ồn và tăng tính riêng tư. Ý tưởng thiết kế được đề xuất dựa trên một “giải pháp kép” bao gồm cải tạo lại toàn bộ không gian bên trong và gắn thêm một cái “lồng” sắt kèm theo những khu vườn lên mặt đứng bên ngoài.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 4

Trước tiên, bộ cầu thang bê tông giữa nhà được thay bằng một cầu thang sắt và gỗ thanh mảnh dưới một ô giếng trời, một ô giếng trời thứ hai được trổ ra ở cuối nhà để cung cấp ánh sáng và thông thoáng cho bếp và phòng ăn.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 5

Toàn bộ không gian phía trước được dành cho phòng khách, sảnh chính và một khoảng sân vườn.

Ảnh 6

Phòng ngủ và phòng tắm chính ở tầng hai được đưa ra phía trước với hệ vách kính lớn. Phía sau đó là phòng làm việc có ánh sáng dịu mát từ ô giếng trời. Tầng ba được thiết kế lùi về 2 m so với tầng hai và bao gồm phòng ngủ thứ hai, phòng tắm và phòng thờ.

Ảnh 7

Cận cảnh khu vực nhà vệ sinh được làm từ những vách kính.

Ảnh 8

Mặt đứng cũ được “gọt đẽo” tỉ mỉ và sau đó “gắn” thêm hệ lồng sắt giật cấp, được cấu thành từ những thanh sắt hộp thanh mảnh với khoảng cách biến thiên kết hợp với giàn dây leo bên trên.

Ảnh 9

Ngay sau hệ lam sắt là các khu vườn nhỏ trồng các loại cỏ cây hoa lá đầy sức sống. Những không gian sân vườn này giúp giảm thiểu được tiếng ồn ào từ hè phố, và tăng cường tính riêng tư, ấm cúng cho không gian bên trong. Hơn thế nữa, chúng còn là những không gian xanh quan trọng, giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn mỗi ngày, đồng thời đóng góp tích cực cho cảnh quan đường phố.

Ảnh 10

Công trình được thiết kế bởi ROOM+ Design & Build, một văn phòng kiến trúc tại TP HCM.

Nguồn: Người Đồng Hành (Theo ArchDaily).


Bài Viết Liên Quan


Tất Cả Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Không có bình luận.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục